2 Cách làm mứt gừng đón ngày Tết cổ truyền

Mứt gừng là một món ngon khá phổ biến, được nhiều bà nội trợ quan tâm. Trong ngày Tết của miền Bắc, thời tiết se lạnh, một đĩa mứt gừng vàng tươi, ấm nồng sẽ làm cho không khí Tết thêm trọn vẹn. 

Vào dịp Tết đến không khí trở nên se lạnh, các thành viên trong gia đình gia đình quay quần bên nhau cùng với đĩa mứt gừng và ấm trà nóng thì còn gì bằng bạn nhỉ? Mứt gừng vừa tốt cho sức khoẻ lại thơm ngon, cách làm lại cực kỳ đơn giản, cùng Dealaz vào bếp thực hiện ngay cách làm mứt gừng ngày tết siêu đơn giản này nhé!

1. Cách làm mứt gừng lát

Cách làm mứt gừng miếng
Cách làm mứt gừng miếng

Chuẩn bị nguyên liệu:

500g gừng (để gừng ít cay và ít xơ hơn ta nên chọn loại gừng non)

Cách làm mứt gừng miếng
Cách làm mứt gừng miếng

475g đường

Nửa quả chanh

Muối

Cách sơ chế:

Gừng sau khi rửa sạch cạo hoặc gọt sạch vỏ đi sau đó cho gừng vào nước ngâm

Cách làm mứt gừng miếng
Cách làm mứt gừng miếng

Chuẩn bị 1 tô nước lớn cùng với 100g đường (để gừng ít cay và trong hơn) và 2 muỗng canh muối để ngâm gừng.

Gừng mang đi cắt thành lát mỏng

Gừng cắt lát mỏng
Gừng cắt lát mỏng

Mang đi rửa với nhiều nước (khoảng 3 – 4 nước) sau đó cho vào tô nước hỗn hợp vừa pha để ngâm qua đêm (Nếu bạn nào thích ăn cay có thể ngâm khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng). Rửa qua nước sạch và cho ra rổ để ráo nước.

Cách làm mứt gừng miếng
Cách làm mứt gừng miếng
Gừng sau khi ngâm qua 6 tiếng
Gừng sau khi ngâm qua 6 tiếng

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi cho vào 1 thìa cà phê muối, nửa quả chanh sau đó cho gừng vào luộc. Gừng luộc qua nước sôi 2 lần để gừng giảm đi độ cay và màu vàng đẹp hơn. Luộc qua nước sôi khoảng 10 phút/ lần.

Cách làm mứt gừng miếng
Cách làm mứt gừng miếng

Sau khi luộc qua nước sôi lần thứ 2 bạn vớt gừng ra cho vào tô đá lạnh và ngâm gừng khoảng 10 phút, cho ra rổ để thật ráo nước.

Cách làm mứt gừng miếng
Cách làm mứt gừng miếng
Gừng sau khi để thật ráo nước
Gừng sau khi để thật ráo nước

Sau khi gừng được ráo nước cho gừng ra tô và cho 375g đường vào ướp, ướp đến khi đường tan ra và thấm vào trong gừng , tiếp theo mang đi sên.

Cách làm mứt gừng miếng
Cách làm mứt gừng miếng

Cách sên gừng:

Cho chảo lên bếp tiếp theo cho gừng đã ngâm đường vào sên với lửa vừa nhỏ

Cách làm mứt gừng miếng
Cách làm mứt gừng miếng

Sên đến khi gừng cạn nước

Cách làm mứt gừng miếng
Cách làm mứt gừng miếng

Và xuất hiện phấn trắng thì bạn nên tắt bếp.

Gừng xuất hiện phấn trắng đều thì tắt bếp
Gừng xuất hiện phấn trắng đều thì tắt bếp

Lưu ý: Khi sên mứt gừng bạn nên tắt bếp sớm hơn những loại mứt dừa hay các loại mứt khác vì gừng nóng nên làm cho gừng khô lại rất nhanh.

Sau khi tắt bếp gừng vẫn còn ướt bạn vẫn tiếp tục đảo đều rồi từ từ gừng sẽ khô lại đảo đến khi đường khô thành phấn trắng hết thì thôi

Cách làm mứt gừng miếng
Cách làm mứt gừng miếng

2. Cách làm mứt gừng dẻo

Cách làm mứt gừng dẻo
Cách làm mứt gừng dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu:

250g gừng 

150g đu đủ xanh (chọn đu đủ còn sống)

350g khóm 

550g đường

30g mè

10g đậu phộng

1 ít vôi ăn trầu (màu trắng)

Muối

2 quả chanh

Cách sơ chế:

Gừng mang đi rửa sạch cạo hoặc vỏ sau đó cắt thành sợi nhỏ (Càng mỏng càng tốt)

Cách làm mứt gừng dẻo
Cách làm mứt gừng dẻo

Chuẩn bị 1 tô nước lớn với 50g đường 1 thìa cà phê muối để ngâm gừng

Gừng sau khi cắt sợi rửa sạch với nước sau đó cho vào tô hỗn hợp vừa chuẩn bị để ngâm gừng (Ngâm gừng qua đêm hoặc bạn nào thích ăn cay nhiều có thể ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng). 

Đu đủ gọt sạch vỏ sau đó cắt thành sợi nhuyễn cho vào nước ngâm với vôi ăn trầu (khoảng 1 đầu ngón tay nhỏ vôi ăn trầu) ngâm khoảng 6 tiếng đồng hồ cho đến khi sợi đu đủ trong lại.

Cách làm mứt gừng dẻo
Cách làm mứt gừng dẻo
Gừng và đu đủ sau khi ngâm
Gừng và đu đủ sau khi ngâm

Sau khi đu đủ và gừng ngâm xong thì vớt ra và rửa lại với nhiều nước (khoảng 3 – 4 nước) sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi cho vào 1 thìa cà phê muối, nửa quả chanh sau đó cho gừng vào luộc. Gừng luộc qua nước sôi 2 lần để gừng giảm đi độ cay và màu vàng đẹp hơn. Luộc qua nước sôi khoảng 10 phút/ lần.

Cách làm mứt gừng dẻo
Cách làm mứt gừng dẻo

Sau khi luộc gừng với nước sôi lần 2, cho đu đủ vào luộc cùng với gừng khoảng 2 – 3 phút, tiếp theo vớt gừng và đu đủ ra ngâm với đá lạnh khoảng 10 phút. Ngâm xong vớt gừng ra rổ để cho thật ráo nước.

Cách làm mứt gừng dẻo
Cách làm mứt gừng dẻo

Khóm cắt thành lát mỏng sau đó vắt cho thật sạch nước. (Nhớ giữ lại phần nước khóm)

Cách làm mứt gừng dẻo
Cách làm mứt gừng dẻo

Cho đu đủ, gừng, khóm và 500g đường vào ướp (ướp đến khi đường tan ra hết và thấm vào nguyên liệu) Sau đó mang đi sên.

Cách làm mứt gừng dẻo
Cách làm mứt gừng dẻo

Cách sên gừng:

Cho chảo lên bếp sau đó cho phần nước khóm đã vắt được vào tiếp theo cho hết nguyên liệu đã ướp đường vào sên.

Cách làm mứt gừng dẻo
Cách làm mứt gừng dẻo

Sau khi mứt sôi lên cho vào 1 quả chanh vắt nước (Chanh giúp mứt được dẻo hơn và không bị lại đường), sên đến khi mứt được sánh và keo lại thì tắt bếp.

Cách làm mứt gừng dẻo
Cách làm mứt gừng dẻo

Tiếp tục đảo đều, cuối cùng cho mè và đậu phộng vào là bạn có thể thưởng thức được món mứt gừng dẻo do chính tay mình làm rồi.

Cách làm mứt gừng dẻo
Cách làm mứt gừng dẻo

Tham khảo bếp hồng ngoại Sunhouse SHD6011 dùng để sên mứt gừng được nhanh hơn và có thể điều chỉnh độ nóng thích hợp giúp mứt gừng được ngon hơn

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm mứt gừng miếng, cách làm mứt gừng dẻo ngày Tết mà mình vừa chia sẻ nhé!